

หลักการและเหตุผล
โรงงานอุตสาหกรรมที่ครอบครองสารเคมีอันตรายร้ายแรง แก๊สไวไฟ หรือของเหลวไวไฟ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติภัยร้ายแรงจากการระเบิด การเกิดเพลิงไหม้และการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายร้ายแรงระหว่างการจัดเก็บ การใช้ การผลิต การบำรุงรักษา การตรวจสอบ การทดสอบ และการขนส่งหรือเคลื่อนย้ายสารเคมีอันตรายร้ายแรง แก๊สไวไฟ หรือของเหลวไวไฟ ในการป้องกันหรือลดความรุนแรงของอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นและทำให้เกิดความสูญเสียชีวิต ทรัพย์สิน และกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จึงประกาศ “ข้อบังคับคณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรม (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๕๙” ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2559 กำหนดให้ผู้ประกอบอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีกระบวนการเกี่ยวข้องกับสารเคมีอันตรายร้ายแรงในปริมาณครอบครอง ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง เท่ากับหรือมากกว่าปริมาณที่กำหนดในบัญชีท้ายข้อบังคับฯ หรือมีกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับแก๊สไวไฟหรือของเหลวไวไฟ ที่มีปริมาณครอบครองตั้งแต่ 4,545 กิโลกรัมหรือ 10,000 ปอนด์ขึ้นไป ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ต้องดำเนินการจัดให้มีการจัดการความปลอดภัยกระบวนการผลิต (Process Safety Management: PSM) ซึ่งประกอบด้วย 14 ข้อกำหนด รวมทั้งต้องมีการตรวจประเมินภายในโดยบุคลากรของสถานประกอบการเองทุก 1 ปี และรับการตรวจประเมินภายนอกโดยคณะผู้ตรวจประเมินภายนอกที่ขึ้นทะเบียนกับ กนอ. ทุก 3 ปี และให้ยื่นรายงานการตรวจประเมินภายนอกประกอบการยื่นขอต่ออายุใบอนุญาตต่อ กนอ. รายละเอียดของข้อบังคับฯ นี้สอดคล้องกับมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยกระบวนการผลิตของ OSHA 29 CFR 1910.119
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
ผู้เข้ารับการอบรม
ทีมวิทยากร
● อ.สุรักษ์ สุจริตพุทธังกูล
- วิศวกรและที่ปรึกษาอิสระ
- อดีตวิศวกรอาวุโสทางด้านพัฒนาวัฒนาองค์กรด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
- บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)
- อดีตผู้จัดการฝ่ายความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จากัด
● นายสมศักดิ์ คีตสิน
- อดีตผู้จัดการโรงงาน บริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน)
- อดีตผู้จัดการส่วนการผลิตและส่วนวิศวกรรม บริษัท ไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จากัด (มหาชน)
● อ.กิตติชัย เหลืองอบอุ่น
- อดีตผู้จัดการแผนกสนับสนุนความปลอดภัยอาชีวอนามัย บริษัท ไออาร์พีซี จากัด ( มหาชน)
● อ.กุลภาค ดาวพิเศษ
วิทยากร และ ที่ปรึกษาอิสระ / ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมกระบวนการผลิต,ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย
ประสบการณ์การทำงาน เคยเป็น วิศวกรกระบวนการผลิตในบริษัทชั้นนำ - ผู้จัดการฝ่ายงานคุณภาพ
การผลิต / ซ่อมบำรุง / อาชีวอนามัยความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น กลุ่มบริษัท อูเบะ ประทศไทย
ผ่านการเป็นผู้ตรวจประเมินภายนอก ในโรงงานปิโตรเคมีนำร่อง 3 บริษัท คือ SCG , PTTGC และ JBE
ภายใต้การสนับสนุน ของ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และ การนิคมแห่งประเทศไทย
● อ.จรินทร์ วีรโอฬารสิทธิ์
ที่ปรึกษา (Consultant) :
- ที่ปรึกษากลุ่มอุตสาหกรรมเคมี สภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย
- ที่ปรึกษาสมาคมผู้ประกอบธุรกิจวัตถุอันตราย (HASLA)
วิชาการ (Academic) :
- คณะอนุกรรมการ วิชาชีพสาขาการผลิต การควบคุม และการจัดการสารเคมีอันตราย สภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- คณะทำงานจัดทำคู่มือความปลอดภัยสารเคมีอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
- อาจารย์พิเศษ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ภาควิชาอาชีวอนามัย รายวิชาเสริมสร้างประสบการณ์ ระบบควบคุมอัคคีภัยโรงงานอุตสาหกรรมเคมี
ประสบการณ์ (Experience) : มากกว่า 20 ปี ในด้านต่างๆ คือ
- ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
- ด้านกฎหมายและข้อกำหนดเกี่ยวกับวัตถุอันตราย
- ด้านการจัดเก็บสารเคมีอันตรายการออกแบบระบบการตรวจความปลอดภัยอาคารคลังสินค้าอันตราย
- ด้านการบริหารจัดการแผนฉุกเฉินและการระงับเหตุสารเคมี
- ด้านการบริหารงานขนส่งสินค้าอันตราย
- ด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยสารเคมีอันตราย


